Cách kiếm tiền từ Viral Video trên Youtube


LỜI GIỚI THIỆU

Cuốn sách dưới đây bao gồm những kiến thức rất hữu ích cho những cá nhân và công ty muốn tham gia và thành công trong lĩnh vực bán hàng hay quảng bá thương hiệu trên mạng xã hội Video lớn nhất thế giới Youtube.

Các thông tin được chúng tôi đã tổng hợp và đúc kết lại dựa trên những quan sát và kinh nghiệm thực tế trong suốt quá trình sản xuất và truyền thông cho các sản phẩm Marketing.

Cuốn sách được chia làm hai phần chính.

Phần một nói về các kiến thức tổng quan về Viral Video. Bạn sẽ hiểu một Viral Video là gì? Cách tạo ra một Viral Video ra sao? Những lợi ích Viral Video đem lại? Và quan trọng nhất, tại sao nó đang là xu hướng mới của mạng xã hội ngày nay.

Phần hai nói về các trường hợp điển hình của các cá nhân và tổ chức đã thành công và kiếm được tiền nhờ việc tận dụng và sở hữu các kênh Video riêng trên Youtube.

Trong thời đại ngày nay, ai biết tận dụng các xu thế Internet mới, cá nhân (tổ chức) đó sẽ có một bước thuận lợi rất lớn để đi đầu thị trường và vượt xa các đối thủ khác.

Hãy đọc và tìm hiểu tại sao cuốn sách này lại cần thiết cho bạn tới vậy!

PHẦN I. TỔNG QUAN VỀ VIRAL VIDEO MARKETING

KỲ 1: VIRAL VIDEO, TẠI SAO KHÔNG?

Một ngày nào đó, qua đường truyền Internet bạn nhận được một đoạn video clip. Bạn nhấn nút Play và bắt đầu thưởng thức.

Bạn cảm thấy video này thật thú vị và bắt đầu nghĩ đến việc sẽ chia sẻ nó cho bạn bè,  người  thân  của bạn. Bạn muốn họ cũng có thể có được những trải nghiệm thú vị khi xem đoạn video đó giống  như  mình, hoặc đơn giản bạn chỉ muốn chia sẻ một thông điệp nào đó đến những người mà bạn yêu quý. Sau khi xem video đó, bạn bè của bạn cũng có những suy nghĩ, cảm nhận giống bạn và họ tiếp tục chia sẻ nó tới những người khác nữa. Cứ như vậy, đoạn video clip ban đầu – giống như một loại virus – được lan truyền từ người này sang người khác theo cấp số nhân.

Nếu một đoạn video nào đó được lan truyền liên tục trên Internet với cơ chế như vậy, người ta nói đoạn video đó đã tạo viral. Hiện nay trên thế  giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, khái niệm “Viral video” không còn quá xa lạ. Viral video là một trong những phương tiện giúp truyền tải thông điệp hết sức hiệu quả  trong các chiến dịch marketing và cũng là chiến thuật góp phần thúc đẩy lan truyền nội
dung  tiếp  thị dựa trên trào lưu chia sẻ video trực tuyến. Trong khi các doanh nghiệp hàng năm phải đầu tư những khoản tiền khổng lồ cho việc quảng cáo sản phẩm theo phương  thức  truyền  thống  thông qua báo giấy, banner, TV… mà thậm chí còn chưa biết kết quả ra sao thì Viral video xuất hiện giống như một làn gió mới mang tới một  xu  hướng quảng cáo khác  biệt: “quảng  cáo  như  không quảng cáo” với những ưu thế vượt trội về lợi ích kinh tế và hiệu quả đáng kinh ngạc. Nhưng khoan hãy bàn luận về những lợi ích mà quảng cáo bằng Viral video sẽ đem lại cho các doanh nghiệp mà chúng ta hãy thử đặt câu hỏi “Điều gì đã tạo nên một Viral video?”. Có những video clip được xây dựng và đăng tải trên mạng internet ban đầu chỉ với mục đích cá nhân của người đăng và họ không hề có ý định lan truyền chúng, nhưng vô tình những video này lại được cộng đồng mạng hưởng  ứng, chia sẻ và tạo viral. Nhưng cũng có những clip được đầu tư công phu phục vụ cho các chiến dịch tiếp thị lan truyền song lại không thể tạo được viral như mong muốn. Tại sao?

1.  Những video vô tình tạo viral.

Trên thế giới.

Video “Charlie bit my finger”.
Vào khoảng giữa năm 2007, một đoạn clip ngắn quay lại cảnh hai cậu bé đang đùa nghịch được người bố  đăng tải lên YouTube để gửi cho người cha đỡ đầu của hai bé đã vô tình được cư dân mạng liên tục chia sẻ và trở thành hiện tượng mạng vào những năm 2007, mang về cho cha mẹ của hai cậu bé nửa tỷ USD. Hiện tại, đoạn video clip dài 55 giây này  đã đạt hơn 737 triệu lượt xem. Đó là con số mà bất kỳ một nhà làm quảng cáo nào cũng phải ao ước.

Nội dung video hết sức đơn giản, chỉ  là cảnh cậu bé Charlie cắn ngón tay anh trai rồi cười khanh khách trong khi người anh mếu máo vì đau. Xét về chất lượng video, đây cũng không phải là một video được đầu tư  kĩ lưỡng mà chỉ là một video nghiệp dư, đời thường.  Nhưng tại sao video này lại được thu hút nhiều người xem như vậy?

Thứ nhất, video này khiến cho người xem cảm thấy thích thú bởi sự dễ thương của hai đứa trẻ. Chỉ  là clip ghi lại cảnh hai đứa bé chơi đùa với nhau nhưng lại khiến người xem cảm thấy nội dung video thật gần gũi với chính cuộc sống của họ và họ muốn chia sẻ khoảnh khắc đó với những người khác.

Thứ hai, video này đã thu hút được cộng đồng cùng tham gia. Điểm đặc biệt của video này có lẽ  là cụm từ  “Charlie bit me” mà cậu anh trai cứ  nhắc đi nhắc lại và dường như cụm từ  này đã được phù phép và tạo ra những hiệu  ứng nhất định với  người  xem.  Cùng  với  khoảng  thời  gian  video  này  được  lan  truyền,  có  rất nhiều người xem đã bắt chước tái hiện lại cảnh Charlie cắn vào tay anh trai. Việc video gốc không những được lan truyền mà còn được sao chép đã thực sự  cho thấy video này đã tạo được cảm hứng đối với người xem, và chính nhờ  đó mà video này càng trở nên phổ biến và lượng view không ngừng tăng lên.

Thứ  ba,  video  này  khiến  người  xem  phải  bàn  luận  và  tranh  cãi  về  nó.  Nhiều người  yêu thích, nhưng cũng nhiều người vào  xem  video và họ  tự  hỏi tại sao video này lại có lượng view khủng như vậy trong khi nó thực sự  không quá đặc biệt.  Họ  để  lại  các  comment  phản  hồi,  và  chính  những  comment  liên  tục  trái chiều này đã vô tình khiến video được nhiều người biết đến hơn. Một vấn đề  sẽ không bị lãng quên cho đến khi người ta thôi nói về nó.

Tại Việt Nam

Trong những ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội người ta không ngớt bàn luận về  hiện tượng “Lệ  Rơi” cùng với những video clip mà anh ta đăng tải trên You Tube. Những video mà anh chàng này tự  quay và đăng tải trên You Tube với  mục  đích  giải  trí,  xả  stress  chỉ  trong  một  thời  gian  ngắn  đã  được  cư  dân mạng truyền tay nhau và kéo theo rất nhiều tranh cãi từ phía cộng đồng mạng.

Bản cover Em của ngày hôm qua

Có thể  nhận thấy một đặc điểm chung trong các video của Lệ  Rơi đó là video được thực hiện khá đơn giản bằng  máy laptop, bối cảnh  trong căn phòng của anh ta, không được đầu tư chăm chút kĩ lưỡng và giọng hát cũng không được hay lắm nhưng sức lan tỏa của những video này lại khiến cho cộng đồng mạng thực sự bất ngờ. Có thể lý giải hiện tượng này như sau:

Thứ  nhất,  các video của Lệ  Rơi tạo được sự  thích thú với người xem bởi tính hài ước và giải trí thuần túy. Người xem phải bật cười vì chính giọng hát của anh chàng này cũng như những nét mặt, cử  chỉ  điệu bộ  của anh ta trong các đoạn video. Không những vậy, sự  thoải  mái, chất phác, không vụ  lợi của Lệ  Rơi cũng đã tạo được cảm tình với nhiều người. Bởi vậy mà người xem cảm thấy muốn
chia sẻ video đó tới bạn bè của họ.

Thứ  hai, xuất hiện trong thời điểm mà các fan đang thất vọng tràn trề  về  những thần tượng của mình, bởi nhìn đâu cũng thấy chiêu trò, giả tạo… thì những video của Lệ Rơi xuất hiện như một làn gió mới với sự thật thà chân chất, không vụ lợi đã khiến nhiều người không ngại ngần đón nhận.

Thứ  ba, Lệ  Rơi đã tạo ra được sự  khác thường chẳng giống ai, tạo được nét đặc biệt mà người khác không có và có lẽ  chính điểm này đã thu hút sự  tò mò, chú ý với người xem. Hiếm có người nào hát không hay nhưng lại hay hát và mạnh  dạn  chia  sẻ  những  video  âm  nhạc  của  mình  với  những  người  khác  mà không sợ  họ  chê cười hay bàn tán  như Lệ  Rơi. Có lẽ  bởi thế  mà nhiều người xem đồng càm và đứng về  phía anh chàng này, tiếp tục chia sẻ những video mà anh ta đăng tải.

Thứ  tư, những video của Lệ  Rơi đã khiến cộng đồng mạng phải tranh cãi, bàn luận, người  ủng hộ  kẻ  phê phán. Và có lẽ  góp một phần không hề  nhỏ  cho việc khiến Lệ  Rơi và các video của anh trở  nên hot hơn bao giờ  hết là sự  can thiệp của báo chí và truyền thông nhiều chiều, gây ra nhiều luồng thông tin khiến cho cư dân mạng có những thắc mắc nhưng lại không thể  được giải đáp thỏa  đáng.
Những tranh luận cứ  thế  tiếp diễn và hiện tượng này ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía cộng đồng mạng.

Cùng  với  sự  phát  triển  của  công  nghệ  số  và  sự  bùng  nổ  thông  tin  trên  mạng internet thì sức lan truyền thông tin trở  nên nhanh chóng  hơn bao giờ  hết. Đứng trước một hiện tượng mạng, xem xong một video được nhiều người chia sẻ, bạn có từng thắc mắc về  những câu chuyện phía sau những video vô tình tạo viral kia? Những người xây dựng nên video, họ  là ai? Như thế  nào? Có những video liên  quan khác không?… Ngay sau khi video clip “Charlie bit my finger” được lan truyền với tốc độ  chóng mặt, người ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến gia đình bé Charlie, đến những những câu chuyện của gia đình họ và cùng với sự  nổi tiếng của hai cậu bé, công  việc kinh doanh của gia đình họ  cũng rất thuận lợi.

Tương tự, sau khi những video của Lệ Rơi được đăng tải và lan truyền, người ta đã phải thắc mắc rốt cục Lệ Rơi là ai mà bỗng chốc trở nên nổi tiếng như vậy. Vấn đề  tôi  muốn nói tới không phải là sự  nổi tiếng bất ngờ  của những nhân vật trong các video kia, mà là sự  quan tâm của cộng đồng mạng đối với những vấn đề  có liên quan đến video được viral. Khi một video tạo được viral, người ta sẽ
không chỉ quan tâm tới nội dung video mà còn quan tâm đến các thông tin có liên quan. Giả sử cũng một Viral video với nội dung về những câu chuyện đời thường như vậy, bạn gắn thương hiệu hay sản phẩm của bạn với những Viral video đó một cách khéo léo và được cộng đồng mạng đón nhận. Lúc đó, chuyện gì sẽ xảy ra?

2.  Những video được xây dựng để tạo viral.

Các nhà làm quảng cáo nhanh chóng nhận ra sức mạnh của Viral video và họ đã sử  dụng  các  kỹ  thuật  tương  tự  để  quảng  bá  thương  hiệu.  Từ  đó,  nhiều  video được đầu tư kỹ  lưỡng để  tạo Viral xuất hiện, phục vụ  cho các chiến dịch tiếp thị lan truyền.

Blendtec: Will it blend?

Vào năm 2007, hãng Blendtec tung ra chiến dịch quảng cáo với một đoạn video clip có tên “Will it blend?” đã thu hút được sự  chú ý của đông đảo cộng đồng mạng: một chiếc mày iPhone được bỏ  vào máy xay Blendtec và bị  nghiền nát thành bột chỉ  trong  vài  giây. Đoạn  video này nhanh chóng được lan truyền  và góp phần không nhỏ vào việc đẩy doanh số bán hàng của hãng này lên 700%.
Nội dung video khá đơn giản, đầu tư về mặt kỹ thuật cũng không nhiều nhưng lại tao hiệu  ứng đặc biệt với người xem. Ý tưởng xay nát chiếc iPhone thay vì xay thực phẩm như bình thường của hãng này thật kỳ  quặc, khác thường và cũng chính điều đó khiến người xem cảm thấy ngạc nhiên, thích thú với đoạn video đó. Họ đã làm một điều khác biệt mà từ trước đến giờ chưa ai làm. Nhiều người xem cho rằng việc xay một chiếc iPhone thật ngớ  ngẩn, nhưng họ  vẫn cảm thấy thích thú và muốn chia sẻ sự khác thường này cho nhiều người khác biết. Chính nhờ vậy mà video này càng được nhiều người biết đến hơn và hãng Blendtec đã thực sự thành công với chiến dịch Viral video này.
Will it blend? của Blendtec.

American Greetings: World’s Toughest Job

Gần đây nhất, vào khoảng giữa tháng 4 năm nay, American Greetings đã tung ra một đoạn Video clip dài khoảng 4 phút kể về quá trình tuyển dụng của một công ty cho vị trí công việc đặc biệt với rất nhiều điều kiện khắt khe mà bất kỳ ứng viên tham gia nào cũng phải bất ngờ. Video này nhanh chóng có hơn 5 triệu lượt xem chỉ trong hai ngày đầu, và hiện tại con số này đã lên tới hơn 21 triệu lượt.

Tại sao nó lan truyền?

Điều quan trong nhất khiến video này được lan truyền nhanh chóng đó là hình ảnh Người Mẹ thấp  thoáng phía sau câu chuyện đã khiến người xem cảm động và tự nhắc nhở mình về những hy sinh và tình yêu vô điều kiện mà Mẹ dành cho chúng ta. Video này đã tạo được sự kết nối cảm xúc đặc biệt với người  xem, khơi gợi được tình yêu của mỗi người xem với Mẹ  và khiến họ muốn xem lại nhiều lần, đồng thời muốn chia sẻ cho bạn bè và người thân để họ cùng cảm nhận.

Điều thứ hai phải kể đến đó là nhà sản xuất đã lựa chọn thời điểm rất thích hợp để  tung  ra  video  này.  Chính  điều  này  càng  làm  tăng  hiệu  ứng  của  nó  đối  với người xem. Khoảng giữa tháng 4 là khoảng thời gian mà cả thế giới đang hướng về ngày của mẹ, bởi vậy khi video này xuất hiện, nó nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng từ phía cộng đồng mạng.

Điều thứ ba đó là nhà sản  xuất đã khéo léo ngụy trang cho video  tiếp thị này giống  như  một  câu  chuyện  đời  thường,  một  quảng  cáo  cho  một  công  việc  và dòng chữ American Greetings xuất hiện cuối video không hề khiến người xem cảm thấy khó chịu. Rõ ràng đây là một video tiếp thị nhưng nội dung video không nói  về  sản  phẩm,  về  thương  hiệu  mà  lại  kể  một  câu  chuyện  cảm  động  khiến người  xem  có  cảm  giác  gần  gũi,  xem  quảng  cáo  nhưng  lại  không  giống  như đang xem quảng cáo.

Lời kết:
Viral Videos thực sự là một công cụ hết sức hữu ích mà các nhà marketing cần khai thác và phát huy.  Nếu sử dụng thành công Viral Videos trong những chiến dịch  truyền  thông  với  cơ  chế  “Quảng  cáo  như  không  quảng  cáo”  khiến  người xem  cảm  thấy  thích  thú,  mới  lạ  thì  chắc  chắn  các  thương  hiệu  sẽ  đạt  được những tiếng vang nhất định.

KỲ 2: BÍ MẬT PHÍA SAU NHỮNG VIRAL VIDEO.

Trên các trang mạng xuất hiện rất nhiều video với đủ các thể loại nhưng không phải video nào cũng tạo được viral giống như những video được nêu ở các mục trước. Biến video của mình trở nên viral là điều  mà bất cứ một nhà tiếp thị nào cũng mong muốn. Nhưng điều gì đã tạo nên một Viral video?

1.  Sự kết nối cảm xúc.

Có thể nhận thấy Viral video thường có nội dung tự nhiên, gần gũi, chứa đựng những điều ngạc nhiên và dễ tạo cảm xúc cho người xem. Đôi khi nội dung của những video tiếp thị lại chẳng liên quan gì đến sản phẩm, thương hiệu nhưng xem là yếu tố quan trọng nhất quyết định một  chúng vẫn giúp nhà sản xuất đạt được mục tiêu tiếp thị. Đó chính là nhờ  sự khéo léo ở  lối quảng cáo mà như không quảng cáo của  Viral video khiến người  xem cảm thấy những  video này gần gũi hơn. Sự kết nối cảm xúc với người  video có tạo viral hay không. Nếu như người ta xem video của bạn mà không có cảm xúc gì, thì video của bạn đã thất bại ngay từ bước đầu chứ chưa nói đến việc mo ng muốn họ chia sẻ cho những người khác. Vấn đề của các chiến dịch Viral video chính là vấn để cảm xúc, là việc tạo ra một cảm xúc thực sự mạnh cho người xem và khiến họ không chỉ  muốn  xem  đi  xem  lại  video  đó  mà  còn muốn  chia  sẻ  nó  cho  nhiều  người.
Cảm xúc  đó có thể là sự đồng cảm, thích thú, vui sướng; cũng có thể là sự bất ngờ, ngạc nhiên, cảm thấy khó hiểu; hoặc cũng có thể là sự nghi ngờ, tò mò gây tranh cãi… Miễn là video của bạn khiến mọi người cảm nhận, để lại dấu ấn cảm xúc cho người xem và từ đó họ mới bắt đầu nói về video của bạn, về bạn.

2.  Thu hút được sự tham gia của cộng đồng mạng

Renny Gleeson từng chia sẻ: “Chúng tôi chỉ cần nói một chút về mình và người xem tự động rỉ tai nhau về chúng tôi”  –  đó chính là viral video. Có thể dễ dàng nhận thấy một điểm chung của các viral video đó là chúng nhận được rất nhiều những  phản  hồi,  bình  luận  và  các  luồng  ý  kiến  khác  nhau  từ  phía  cộng  đồng mạng. Từ những video nhận được sự đồng cảm của đại đa số người xem như World’s Toughest Job của hãng American Greetings đến các video gây tranh cãi như chùm video của Lệ Rơi… đều được đông đảo cư dân mạng lên tiếng bình luận, bàn tán. Các viral video có thể nhận được sự yêu thích hoặc không yêu thích từ phía người xem và những nhà sản xuất phải chấp nhận những ý kiến  trái  chiều  đó,  nhưng  có  một  điều  đáng  nói  là  chính  những  bình  luận  của người  xem  đã  góp  phần  kết  nối  video  và  nhà  sản  xuất  đến  công  chúng.  Một video càng được người ta nhắc đến nhiều thì sức lan tỏa của nó càng lớn và kết quả là số lượt view không  ngừng tăng. Sự tham gia của cộng đồng mạng không chỉ dừng lại ở những gì họ nói về video, mà còn thể hiện ở việc họ cảm thấy yêu thích và muốn có một sản phẩm tương tự, tức là video gốc không những được lan truyền mà còn được sao chép, chẳng hạn như cùng  với hiện tượng “Charlie bit my finger  “ đã xuất hiện nhiều video cover khác của những người yêu thích khiến cho hiện tượng này càng được biết đến rộng rãi hơn.

3.  Đúng thời điểm.

Một video sẽ dễ dàng tạo viral hơn nếu nó được tung ra đúng thời điểm và điều đó sẽ góp phần tạo hiệu ứng lan truyền tốt hơn trong cộng đồng mạng. Hãng American Greetings có thể  tung video của họ vào một thời điểm khác trong năm, nhưng nó sẽ không đạt được hiệu ứng và tốc độ lan truyền như mong muốn so với  thời  điểm  mà  cả  thế  giới  đang  hướng  về  ngày  của  mẹ;  hoặc  nếu  hãng Blendtec  chậm  chân  thì  biết  đâu  một  hãng  máy  xay  nào  đó  sẽ  tung  loạt  clip tương tự, và nếu như Lệ Rơi xuất hiện ở thời điểm đã có một hiện tượng khác giống như anh thì chưa chắc cái tên này đã được nhắc đến nhiều như  vậy. Tóm lại, việc một video xuất hiện đúng thời điểm là một yếu tố hết sức quan trọng góp phần vào sự lan truyền mạnh mẽ của video đó. Điều này đòi hỏi những người làm tiếp thị phải biết nắm bắt thời cơ và nhạy cảm với các xu hướng thị trường.

4.  Dễ dàng xem và chia sẻ.

Người xem có thể xem và chia sẻ những video này một cách dễ dàng mà hầu như không gặp bất cứ trở ngại gì. Chẳng hạn như yêu cầu đăng ký tài khoản, nhập mã “mở khóa”, download phần mềm chuyên dụng hay bị hạn chế đối tượng truy cập và chia sẻ. Chính sự truy cập và chia sẻ một cách dễ dàng, đơn giản như vậy đã khuyến khích người xem chia sẻ các video nhiều hơn và các video cũng dễ dàng đến được với nhiều người.

KỲ 3: CÔNG THỨC NÀO CHO VIRAL VIDEO?

Bất kì một nhà tiếp thị nào cũng muốn video của họ được lan truyền, đồng nghĩa với việc thương hiệu sản phẩm được nhiều người biết đến hơn. Một số  video vô tình được lan truyền và tạo viral nhờ  sự  khác biệt và một chút may mắn, nhưng không phải lúc  nào các nhà sản xuất cũng may mắn như vậy. Thay vì  ở  thế  bị động, để video vô tình được lan truyền trong cộng đồng mạng với sự may rủi khó lường,  các nhà tiếp thị  đang cố  gắng xây dựng nên các video thật bài bản kỹ lưỡng,  tạo hiệu  ứng lan truyền tốt hơn nhằm phục vụ  cho các chiến dịch tiếp thị lan truyền. Tức là các video đó được xây dựng nên để chủ động tạo viral.

Nhưng làm cách nào để tạo được một Viral video trong khi rất nhiều video được đầu tư công phu về mặt kỹ thuật, hình ảnh và nội dung vẫn không thể tạo được hiệu ứng lan truyền như mong muốn. Liệu có một công thức chung nào cho Viral video hay không?

Thật khó để đưa ra một công thức hoàn hảo cho Viral video, bởi mỗi Viral video lại có những điểm khác biệt riêng: khác biệt về nội dung; kĩ thuật hình  ảnh, ánh sáng, màu sắc; khác biệt về cách thể hiện, về thể loại… Một video khiến người xem cảm động như video World’s Toughest Job của American Greetings có thể tạo  viral,  một  video  có  nội  dung  khiến  người  xem  ngạc  nhiên,  nghi  ngại  như video  Will  it  blend?  cũng  có  thể  tạo  viral  và  thậm  chí  một  video  hết  sức  đời thường như  Charlie bit my  finger  với  nội dung không quá đặc  biệt  cũng  vẫn được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Nếu xét trên góc độ tiếp thị và video được xây dựng để phục vụ cho các chiến dịch tiếp thị, thì chúng ta có thể xem xét một công thức đơn giản cho Viral video như sau:
Viral video = Sự sáng tạo + Sự cảm nhận + Sự chia sẻ

1. Sự sáng tạo

Một Viral video là kết tinh từ những ý tưởng sáng tạo của chính những người làm ra chúng. Để một video tạo được Viral, nhất định nó phải có điểm khác biệt với những video khác. Và chính sự sáng tạo trong video sẽ mang đến những điều mới lạ khiến người người xem nhớ tới chúng ta. Bạn có thể làm một chủ đề mà người  khác  đã  làm,  nhưng  bạn  phải  tiếp  cận  chúng  theo  một  cách  hoàn  toàn
khác; bạn có thể làm một video với nội dung thật bất ngờ, thật cảm động, thật chân thực gần gũi hoặc đơn giản chỉ là những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống… Hãy thôi nghĩ về việc  luôn nhắc đến việc sản phẩm của  bạn tốt như thế nào, thương hiệu của bạn nổi tiếng ra sao trong các video tiếp thị vì các hãng quảng cáo truyền thống đã làm việc đó rất nhiều rồi. Bạn hãy làm một điều gì đó thật khác. Hãy kể một câu chuyện, một câu chuyện hay khiến người khác cảm nhận và  khéo léo đưa thương  hiệu của bạn vào trong đó. Để làm được những điều đó cần có sự sáng tạo. Như vậy, Viral video là sản phẩm của sự sáng tạo.

2. Sự cảm nhận.

Nếu một video đầy tính sáng tạo nhưng lại không để lại cảm nhận gì trong tâm trí người xem thì xem như nhà sản xuất đã thất bại. Mục đích của nhà tiếp thị là muốn video của họ  được lan truyền, được chia sẻ. Nhưng để có được điểu đó thì cần phải tạo được sự  cảm nhận  đối với người xem. Nếu như  công thức tạo Viral video là một phản ứng hóa học một chiều đi từ Sự sáng tạo đến Sự chia sẻ, thì Sự cảm nhận là chính là chất xúc tác bắt buộc. Nếu thiếu đi chất xúc tác này thì “phản ứng Viral video“ rất khó xảy ra.

3. Sự chia sẻ.

Sự chia sẻ chính là biểu hiện của sự tham gia từ phía cộng đồng mạng và đây cũng là mong muốn của bất kì nhà tiếp thị nào. Người xem sau khi xem xong video, họ bắt đầu nói về video của bạn và những bình luận, những ý kiến xuất hiện. Họ để lại  những suy nghĩ của mình thông qua các bình luận, họ chia sẻ cảm xúc của mình bằng việc gửi đoạn video đó cho những người mà họ yêu quý. Chính sự chia sẻ sẽ kết nối người xem với nhau và với nhà sản xuất. Nếu  có  thể,  bạn  hãy  chủ  động  tạo  ra  sự  chia  sẻ  các  video  bằng  các  phương pháp khác nhau như chi tiền quảng bá cho chúng, hoặc tạo ra các chiến dịch chia sẻ trên Facebook, Twitter…và không hạn chế quyền truy cập hay có những yếu tố cản trở việc xem và chia sẻ video từ phía người xem. Hãy tạo ra một môi trường tốt nhất để người xem có thể thoải mài chia sẻ video của bạn. Như vậy thì chiến dịch của bạn mới có thể thành công.

Lời kết:
Một công thức hoàn hảo cho Viral video sẽ còn gồm rất nhiều yếu tố khác như xuất hiện đúng thời điểm, sự tham gia của những  người tạo xu hướng…, nhưng ba yếu tố được nêu trên có thể nói là ba yếu tố quan trọng nhất tạo nên một viral video, mà nếu thiếu đi bất cứ yếu tố nào thì công thức này cũng không thể hoàn chỉnh. Trong công thức Viral video này, Video chính là sản phẩm của sự  sáng tạo, còn sự cảm  nhận  và sự chia sẻ chính là Viral.  Một  video muốn  được lan truyền như một loại virus thì nó phải tạo được cảm xúc với người xem và nhận được sự chia sẻ từ họ. Những nhà tiếp thị nên chú ý tới ba yếu tố này khi xây dựng các video để video của mình đạt hiệu quả tiếp thị như mong muốn.

KỲ 4: NĂM LỢI ÍCH CỦA VIDEO MARKETING.

Trong vài năm trở  lại đây, xu hướng video marketing ngày càng được các nhà làm tiếp thị  chú trọng đầu tư như một hướng đi mới trong lĩnh vực quảng cáo  -tiếp  thị.  Video  marketing  có  lẽ  không  còn  là  một  thuật  ngữ  quá  xa  lạ,  nhưng không  phải  bất  cứ  nhà  tiếp  thị  nào  cũng  nhận  thức  được  tầm  quan  trọng  của video trong các chiến lược marketing.
Đến  năm  2017,  video  sẽ  chiếm  69%  lưu  lượng  truy  cập  trên  internet  (theo Cisco). Lưu lượng truy cập internet theo nhu cầu cá nhân sẽ  gần như tăng gấp ba lần. Video trực tuyến nhanh chóng trở  thành một phương tiện quan trọng đối với người dùng, giúp họ đáp ứng đồng thời nhu cầu thông tin và giải trí.

Vậy đối với các nhà tiếp thị, video marketing mang lại cho họ những gì?
1. Luôn có một lượng khán giả lớn xem video trực tuyến
Youtube hiện nay  đã trở  thành công cụ  tìm kiếm lớn thứ  hai trên thế  giới,  chỉ đứng sau “ông lớn” Google. Hàng thàng có hơn một tỷ  người dùng truy cập vào Youtube  với  hơn  4  tỷ  giờ  video  được  xem.  Luôn  có  một  lượng  khán  giả  tiềm năng rất lớn  trên kênh truyền thông này và bạn chỉ  cần thu hút được một phần nhỏ trong số khán giả tiềm năng đó. Video sẽ là công cụ hữu ích giúp bạn kết nối với các khách hàng hiệu quả hơn.

2. Tiết kiệm chi phí.
Một trong những lợi thế  quan trọng của  Video marketing  đó là  loại hình này  có thể  giúp các doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí không hề  nhỏ  so với việc quảng cáo  qua  các TVC.  Chi phí cho cho việc tiếp thị  videos tăng theo cấp số cộng  ứng với mỗi lần chúng xuất hiện trên các kênh truyền hình. Tuy nhiên, với Video markerting, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm một khoản chi phí tiếp thị tương đối  lớn  nếu  biết  cách  tận  dụng  các  kênh  truyền  thông  xã  hội  như  Youtube, Facebook, Twitter… và các trang chia sẻ  video khác. Nếu cần thiết, bạn có thể xem xét việc sử dụng các gói truyền thông đẩy để tạo động lực ban đầu cho việc lan truyền video. Nhưng nhìn chung, khoản tiền mà doanh nghiệp bạn cần chi trả vẫn thấp hơn rất nhiều so với việc sử dụng kênh quảng cáo truyền thống.

3. Cơ hội sở hữu kênh truyền thông riêng
Khi sử  dụng các TVC quảng cáo, doanh nghiệp bạn không sở  hữu kênh truyền thông  riêng.  Các  chiến  dịch  TVC  chạy  nối  tiếp  nhau  và  việc  truyền  thông  của doanh  nghiệp  bạn  có  xu  hướng  phụ  thuộc  vào  các  nhà  truyền  hình.  Video marketing lại không như vậy. Sử  dụng  Video marketing giúp doanh nghiệp bạn có cơ hội được sở  hữu kênh truyền thông riêng trên Youtube với những video
hấp dẫn. Các video này sẽ  tồn tại trên kênh truyền thông xã hội trong một thời gian dài  và khách hàng có thể  chủ  động xem chúng bất cứ  khi nào  họ  muốn. Đồng thời doanh nghiệp bạn cũng không mất các khoản phí duy trì và đẩy kênhsau này.

4. Khả năng được viral tự nhiên cao.
Nếu  như  quảng  cáo  qua  TVC,  khách  hàng  tiếp  xúc  với  video  theo  hướng  thụ động và ít có cơ hội được nói lên suy nghĩ của mình, thì với Video marketing họ hoàn toàn có thể làm điều ngược lại. Khách hàng chủ động tìm đến các video mà họ  yêu thích, số  lần xem không giới hạn, có thể  đưa ra những suy nghĩ cá nhân của mình về video đó và trao đổi với những người khác. Không những vậy, họ có thể  chia sẻ  những video mà họ  yêu thích với bạn bè, người thân. Điểm đặc biệt của video marketing đó chính là cơ chế  tự  chia sẻ. Không chỉ  người dùng, mà thậm chỉ  là các trang web, báo mạng cũng có thể  phân tích và chia sẻ  video của bạn nếu chúng thực sự  hấp dẫn. Chính những điều đó sẽ  giúp video của bạn có khả năng được viral tự nhiên cao hơn.

5. Tăng “niềm tin” với khách hàng.
Hầu như tất  cả các công cụ phổ biến hiện tại ở Việt Nam như  chạy  Facebook Ads, Google Adwords, SEO,…  đều có mục đích  chung  là kéo lượt truy cập vào trang Website của doanh nghiệp.  Thông thường,  khách hàng sẽ khảo giá ở rất nhiều  nơi  trước  khi  ra  quyết  định  mua  hàng.  Nếu  doanh  nghiệp  chỉ  áp  dụng những hình thức quảng cáo thông thường thì tỉ lệ mất khách hàng là rất cao. Tuy
nhiên, việc có một Video Marketing đẹp và chất lượng giới thiệu về doanh nghiệp hay  các  sản  phẩm  liên  quan  đặt  tại  trang  chủ Website  sẽ  giúp  tăng  khả  năng mua hàng của khách  truy cập lần đầu  đến 70%. Điều này có được là do khách hàng sẽ  có sự tin tưởng nhất định khi được trực tiếp trải nghiệm với các đoạn video. Đây cũng chính  là điều quan trọng nhất  mà Video Marketing làm được:
không  chỉ  tăng  sự  tin  tưởng  với  khách  hàng  hiện  tại  mà  còn  tạo  niềm  tin  với khách hàng tiềm năng.

Lời kết:
Những lợi ích mà Video Marketing mang lại cho các Marketers chắc chắn không chỉ dừng lại ở con số 5. Nếu các nhà tiếp thị biết cách vận dụng linh hoạt các yếu tố  sẵn có từ  truyền thông xã hội, kết hợp với sức mạnh tiếp thị  cốt lõi từ  doanh nghiệp mình thì  các chiến dịch tiếp thị  video của họ  trong tương lai sẽ  đạt được những thành công và tiếng vang nhất định.

KỲ 5: CÁC HÃNG LỚN CHÁN FACEBOOK, YOUTUBE LÊN NGÔI.

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các mạng xã hội khác, Facebook đang có nguy cơ bị các thương hiệu lớn và người dùng “bỏ rơi”.

Liên tiếp các sự cố.

Chỉ  trong  khoảng  thời  gian  ngắn  từ  giữa  tháng  6  đến  nửa  đầu  tháng  8/2014; Facebook không dưới 2 lần đối mặt với sự cố lỗi từ hệ thống kỹ thuật khiến hàng tỷ  người  dùng  không  khỏi  lo  lắng.  Ngày  19/6,  Facebook  bị  sập  trong  vòng  31 phút.  Lần  gần  đây  nhất  vào  ngày  1/8,  người  dùng  đã  không  thể  truy  cập  vào mạng xã hội Facebook trong vòng hơn nửa tiếng đồng hồ  bằng  trình duyệt web và các  ứng dụng di động. Chính những sự  cố  liên tiếp này đã khiến người dùng không khỏi nghi ngờ  về  mức độ  an toàn của những tài khoản mà họ  đang sở hữu trên facebook. Thông báo Facebook bị gián đoạn khi truy cập bằng trình duyệt web.

Facebook đang có xu hướng “thương mại hóa”

Từ  khi thay đổi các  thuật toán tiếp cận khách hàng trên các fanpage, Facebook đang có  xu  hướng bắt khách hàng chi tiền nhiều hơn cho  việc quảng cáo  với mức giá thành cao hơn.
Facebook đang ngày càng giới hạn tính phổ cập của các bài đăng trên fanpage để buộc khách hàng phải chi tiền. Theo tổ chức Ogilvy nghiên cứu và công bố gần đây, hiện tại, chỉ khoảng 2  –  6% lượng người dùng có thể nhìn thấy nội dung mới từ fanpage trên News Feed mỗi khi các fanpage đó đưa tin. Trong khi đó, vào năm 2012 con số này duy trì ở mức 16%. Có thể nhận thấy Facebook đang dần chuyển hướng sang kinh doanh quảng cáo. Và người chịu thiệt không ai khác chính là những người dùng đang sử dụng mạng xã hội này.

Hiệu quả tương tác giảm sút

Ngay từ  khi Facebook xuất hiện, nhiều thương hiệu lớn trên thế giới như Coca  -Cola, Heineiken, Red Bull… đã nhanh chóng nhận ra tiềm năng của mạng xã hội này. Họ bắt đầu phát triển các trang riêng  trên  Facebook  và  thu  hút  được  số lượng lớn người hâm mộ tham gia. Tuy nhiên, hiệu quả tương tác với người hâm mộ  của các thương hiệu này trên Facebook đang có chiều hướng giảm sút. Đây cũng là hệ  quả  của việc Facebook ngày càng giới hạn tính phổ  cập của các bài đăng trên fanpage.

Brand  Fans  Interaction (Monthly)
Coca – Cola  84M  1/2000
Red Bull  44M  1/100
Heineiken  18M  1/180

Có thể  nhận thấy mức độ tương tác giữa người hâm mộ trên fanpage của các thương hiệu lớn này tương đối thấp. Trang chính thức của Red Bull có chưa đến 1 tương tác trên 100 người hâm mộ  mỗi tháng, trong khi đó Coca – Cola chỉ  đạt 1/2000 và Heineiken dừng lại ở mức 1/180.

Youtube sẽ là hướng đi mới

Chính  những  hạn  chế  của  Facebook  đã  khiến  không  ít  người  dùng  và  các thương hiệu lớn trên thế  giới đang muốn rời bỏ  mạng xã hội này. Facebook có thể giúp các thương hiệu tiếp cận với nhiều khách hàng, nhưng lại có chi phí cao hơn rất nhiều so với những phương tiện miễn phí khác. Một trong số  đó chính là mạng xã hội Youtube.
Tính đến tháng 6/2014, số lượng người dùng trên Youtube đạt xấp xỉ  168 triệu người. Với lượng người dùng khổng lồ  như vậy, Youtube đã vượt qua  “ông lớn” Facebook và chính thức trở  thành kênh truyền thông xã hội lớn nhất toàn cầu.
Youtube đã vượt qua “ông lớn” Facebook và chính thức trở thành kênh truyền thông xã hội lớn nhất toàn cầu.
Các thương hiệu lớn cũng nhanh chóng nhận ra tiềm năng phát  triển  của Youtube. Coca – Cola, Red Bull, MAC đang thâm nhập vào youtube và xây dựng những kênh truyền thông riêng cho thương hiệu mình mà không cần phải trả  bất kỳ  khoản  phí  nào.  Hiện  tại,  Red  Bull  đang  thống  trị  nhóm  nước  tăng  lực  trên Youtube, còn MAC đang tạo một danh mục tiếp cận thực sự trên mạng xã hội và hoạt động tốt trên Youtube.

Kênh Youtube của Red Bull với 3,6 triệu người theo dõi Sự  ổn  định,  không  hạn  chế  tương  tác  với  người  dùng,  cho  phép  chia  sẻ  các video, giúp các thương hiệu sở  hữu kênh riêng với nhiều video hấp dẫn và hoàn toàn  miễn  phí  chính  là  những  điểm  cộng  của  mạng  xã  hội  Youtube. Youtube không những giúp các doanh nghiệp tiếp cận công chúng mục tiêu một cách hiệu quả mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong việc quảng cáo kênh truyền thông và có khả  năng SEO tự  nhiên cao. Đây thực sự  là một nền tảng truyền thông xã hội vững chắc mà các thương hiệu nên khai thác và xây dựng.

Lời kết:
Mặc dù Facebook vẫn còn nhiều vấn đề  bất cập nhưng chúng ta vẫn không thể phủ  nhận mức độ  ảnh  hưởng của mạng xã hội này. Tuy nhiên, thay vì phải chi trả  khoản tiền không nhỏ  cho các quảng cáo trên Facebook, các thương hiệu có thể  sử  dụng những kênh truyền thông miễn phí khác. Mạng xã hội Youtube với lượng người truy cập khổng lồ sẽ là một nền tảng truyền thông xã hội vững chắc cho bất cứ thương hiệu nào muốn khai thác.

KỲ 6: VIRAL VIDEO VÀ VIRAL VIDEO MARKETING CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Từ  khi “kỷ  nguyên” của các video lan truyền bắt đầu thì thuật ngữ  Viral Video cũng dần trở nên phổ biến. Nhận thấy những ưu thế vượt trội của loại hình video này, các doanh nghiệp đã nhanh chóng khai thác Viral Video và đưa chúng vào những chiến dịch truyền thông marketing như một công cụ  hỗ  trợ  đắc lực. Cũng từ đó, cụm từ “Viral Video Marketing” xuất hiện.

Nhưng thực tế  phần lớn người dùng đều sử  dụng cụm từ  “Viral Video” để  chỉ chung các video lan truyền, bao gồm cả những Viral Video thông thường và Viral Video  Marketing.  Tuy  nhiên,  ý  nghĩa  của  hai  cụm  từ  này  lại  không  hoàn  toàn giống nhau.

Những con số không phải là tất cả.

Khi  được  hỏi  về  Viral  Video,  phần  lớn  chúng  ta  đều  nghĩ  tới  các  con  số: một video tạo được viral, đồng nghĩa với việc nó được lan truyền, được chia sẻ nhiều trên các trang mạng xã hội và tạo nên những cơn sốt trong  cộng đồng mạng; như vậy chắc hẳn lượng view của chúng phải vào loại “khủng”. Nhưng “khủng” như thế  nào mới được coi là một Viral Video? Và liệu Viral Video Marketing có nhất thiết phải đạt lượng view “khủng” tương tự?

Năm  2008,  trong  một  nghiên  cứu  về  cường  độ  xem  video  trung  bình  trên Youtube, Boynton cho rằng một video được coi là “virus” nếu nó có hơn 100 000 lượt xem. Nhưng có gì khác biệt giữa một video thu hút hơn 100 000 lượt xem trong vòng một tuần và một video thu hút hơn 100 000 lượt xem sau 4 năm? Nếu chỉ căn cứ vào số lượng view trên các video tại thời điểm mà bạn tiếp cận chúng thì có lẽ  chưa đủ  để  đưa ra nhận định chính xác. Năm 2011, trong một bài đăng trên Blog cá nhân, Kenvin Nalty  –  một nhân vật nổi tiếng trên Youtube  –  đã đưa ra quan điểm: “Một đoạn video được coi là viral nếu nó thu hút hơn 5 triệu lượt xem trong khoảng thời gian 3  –  7 ngày ngay sau khi được đăng tải”. Có vẻ như càng về  sau thì những quan điểm về  Viral Videos càng chặt chẽ  hơn. Các quan điểm được đưa ra tuy không hoàn toàn giống nhau nhưng phần lớn đều đề  cập nhiều đến số  lượng view. Chính sự  “ưu ái” cho những con số  đã khiến các Viral Videos bị  bó hẹp trong một giới hạn vô hình nào đó. Nên nhớ, các con số  được đưa ra chỉ  mang tính chất tương đối và cũng chưa có một “quy chuẩn” chung nào cho các Viral Videos.

Với  Viral  Video  Marketing,  các  con  số  không  phải  là  tất  cả.  Đồng  ý  rằng  có những  Viral  Video  Marketing  đạt  số  lượng  view  “khủng”  nhưng  điều  đó  không đồng nghĩa những video có lượng view nhỏ  hơn thì không được xếp vào nhóm này. Dẫu rằng đã làm Viral Video thì các nhà tiếp thị  phải vượt ra khỏi vòng vây của công chúng mục tiêu, hướng tới số  đông; nhưng cũng không nhất thiết phải luôn luôn cố  gắng tạo ra một sản phẩm làm  vừa lòng tất cả  các “thượng đế”. Đừng vội nghĩ đến những con số  “khủng” như 5,000,000 hay 50,000,000. Viral Video Marketing được sản xuất với những nội dung tạo viral “có chủ  ý”, hướng tới  các  nhóm  công  chúng  mục  tiêu  nhất  định  tùy  thuộc  vào  từng  chiến  dịch marketing.  Trên  thực  tế,  cũng  có  những  video  đạt  số  lượng  view  không  quá “khủng”. Điều này có thể  xuất phát từ  đặc thù của lĩnh vực kinh doanh (game; các sản phẩm có tính đặc thù, kén người dùng…); hoặc bởi những mối quan tâm chung trong một cộng đồng nhất định nào đó.
Thông điệp truyền thông là “linh hồn”.
Điểm phân biệt rõ ràng nhất giữa Viral Video nói chung và Viral Video Marketing đó là thông điệp truyền thông.

Các Viral Videos nói chung thuộc rất nhiều thể  loại: âm nhạc, phim, giáo dục, sự kiện,  khoảnh  khắc  đời  thường…;  từ  những  video  không  chuyên  tới  các  video chuyên nghiệp. Chúng ta thường nghĩ về  Viral Videos như những gì “tự nhiên” nhất. Đứng  đầu  trong  top  các  video  được  xem  nhiều  nhất  mọi  thời  đại  trên Youtube phần lớn là các sản phẩm âm nhạc; video “Charlie bit my finger” cán mốc  5 triệu lượt xem chỉ  sau 2 ngày đăng tải; hiện tượng Sweet Brown với câu nói nổi tiếng “Ain’t  nobody got time for that” vào những năm 2011… và gần đây nhất tại Việt Nam là hiện tượng  Lệ  Rơi. Không có một quy chuẩn nào cho Viral Videos nói chung. Thử  tưởng tượng nếu Viral Videos (video lan truyền nói chung)  là  một  chiếc  bánh  tròn,  thì  một  phần  của  nó  là  dành  cho  Viral  Video Marketing. Phần lớn những video thuộc phần còn lại của chiếc bánh thường tạo được viral tự  nhiên, ít có yếu tố  dàn dựng, không được chèn thông điệp truyền thông, hoặc thông điệp không rõ ràng, hoặc nếu có thông điệp rõ ràng thì cũng chưa hẳn đã là Viral Video Marketing.

Một Viral Videos cảm động với thông điệp rõ ràng nhưng chưa phải là Viral Video Marketing. Viral  Video  Marketing  là  những  video  được  các  nhà  marketing  tạo  ra  với  mục đích quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm nào đó. Nghĩa là chúng có sự  dàn dựng, tạo viral có chủ ý. Viral Video Marketing vẫn mang những đặc điểm cơ bản của một Viral Video thông thường (lan truyền theo cấp số  nhân, tạo ra những cơn sốt trong cộng đồng mạng, lượng view lớn…). Điểm mấu chốt phân biệt nó với những video thuộc phần còn lại của chiếc bánh Viral Videos chính là thông điệp truyền thông Marketing. Đó có thể là thông điệp về sản phẩm, thông điệp về thương hiệu, hoặc cả hai. Và bài toán đặt ra cho các nhà tiếp thị đó là làm sao để chèn  thông  điệp  truyền  thông  một  cách  khéo  léo  vào  các  video,  tránh  khiến người xem có cảm giác họ  đang xem một video quảng cáo lộ  liễu. Nhờ  đó, các nhà tiếp thị mới có thể đạt được mục tiêu marketing mong muốn.

Lời kết:
Viral Video Marketing thực sự  là một công cụ  hữu ích cho các chiến dịch truyền thông. Tuy nhiên những nhà làm marketing cần hiểu và áp dụng nó đúng cách. Hãy xác định một thông điệp truyền thông thật rõ  ràng, khéo léo đưa nó vào các video mà không khiến người xem cảm thấy khó chịu. Tránh tạo ra những sản phẩm “lai” giữa TVC và Viral Videos (TVC thì không phải, mà Viral Video thì lại chưa  tới).  Như  vậy  thì  các  chiến  dịch  marketing  mới  có  thể  đạt  những  thành công như mong đợi.

About the author: NghiepMaster

Tôi là Nghiệp Master - Một Youtube Partner với sở thích và đam mê là kiếm tiền trên Youtube.

Related Posts