Cách kiếm tiền từ Viral Video trên Youtube


PHẦN II. CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG CÁ NHÂN VÀ DOANH NGHIỆP THÀNH CÔNG VỚI MARKETING TRÊN YOUTUBE.

KỲ 1: JVEVERMIND – CHÀNG VLOGGER SỐ 1.

Một trong những gương mặt đầu tiên tận dụng tốt sức mạnh của mạng xã hội để quảng bá thương hiệu cá nhân chính là Jvevermind  –  người được mệnh danh là vua Vlogger Việt Nam. Là một du học sinh tại Mỹ, Jvevermind  –  tên thật là Trần Đức Việt, đã cập nhật được  được xu hướng mới của thế  giới, đó là sản xuất Vlog. Đơn giản là những đoạn Blog  cá nhân  được diễn tả dưới dạng Video để tăng tính hấp dẫn đối với người xem.

Kênh Youtube cá nhân của JVevermind với 1,4 triệu người theo dõi.

Nổi lên từ Vlog phản bác chủ đề “Bạn nghĩ bạn giỏi tiếng anh” của duhocsinhmy. JV bắt đầu đăng tải liên tiếp các Vlog khác, tạo thành một series Vlog được cộng đồng  mạng  quan  tâm  và  yêu  thích.  Các  chủ  đề  mà  JV  đề  cập  trong  các  Vlog thường  rất đúng với tâm lý của giới trẻ. Không những vậy, một số Vlog còn thu hút sự quan tâm của  một bộ phận người xem lớn tuổi, nhất là những Vlog chia sẻ về thời thơ ấu và tình cảm gia đình. Trong suốt một năm rưỡi, JV đều đặn hai tuần  ra  một  Vlog  chất  lượng.  Độ  lan  tỏa  của  các  Vlog  này  thường  rất  cao  và được chia sẻ mạnh trong cộng đồng mạng. Những câu nói và xu thế  mà JV đưa vào được giới trẻ sử dụng rộng rãi như: “Anh hùng bàn phím”, “Nhổn làm viên”… cũng từng một thời làm mưa làm gió và cho tới bây giờ vẫn chưa hề có dấu hiệu bị “out of date”.
Đầu năm 2014, kênh Youtube cá nhân và Fanpage của JV cán mốc một triệu người theo dõi. Cậu được coi như là một gương mặt sáng giá của tất cả các sự kiện và các nhãn hàng lớn.  Rất nhiều tài khoản Facebook, Youtube ảo được lập dưới  danh  nghĩa  của  JV  nhằm  mục  đích  chuộc  lợi.  Với  sự  hỗ  trợ  từ  phía Facebook và  Youtube, JV  đã hạn chế được rất nhiều người giả mạo mình làm giảm uy tín và bôi nhọ thanh danh.
Hiện  nay cường độ ra các Vlog của Jvevermind đang có dấu hiệu thưa dần. Một phần vì cạn ý tưởng, một phần cũng vì cậu khá bận bịu với các công việc khi trở về nước. Mong rằng sắp tới sẽ thấy nhiều Vlog chất lượng của JVevermind.

KỲ 2: AN COONG – CÔ NÀNG PIANO VIDEO.

Tại các nước phát triển, rất nhiều người đã trở  thành ca sĩ nổi tiếng được hâm mộ v  ủng hộ nhiệt tình mà không cần phải nhờ đến sự hỗ trợ nền tảng từ các hãng đĩa, đài truyền hình. Tiêu  biểu  trong  số những người đó chính là Justin Bieber. Tại Việt Nam, cũng có một số bạn trẻ tận dụng xu thế đó rất tốt, nổi bật là Ân Coong.

Là một du học sinh Mỹ, Ân không được tham gia nhiều vào các hoạt động và lĩnh vực âm nhạc trong nước. Trong khi  đó,  khả năng âm nhạc của Ân ở nước ngoài lại chưa quá đặc sắc. Vì vậy  rất khó để  Ân có thể  xây dựng hình  ảnh của mình nếu không muốn nói là vô phương. Tuy nhiên, Nhã Ân đã kịp cập nhật xu thế mới  trong  thời  gian  đi  học  tại  Mỹ,  đó  là  làm  những  bản  nhạc  biên  soạn  lại  từ những ca khúc đang nổi trong giới trẻ Việt Nam.

Kênh Youtube của An Coong với những bản Piano cover được nhiều người yêu thích.

Ban đầu,  cô vừa chơi  các nhạc cụ  như Piano hay  Ukulele vừa hát. Sau đó, Ân Coong chỉ  tập trung vào đúng lĩnh vực mà cô làm tốt nhất:  đánh Piano không lời những bài hát mới đình đám nhất của Việt Nam. Thành công bắt đầu đến với Ân từ  đó. Những bài nhạc của cô được lan truyền chóng mặt bởi giới văn nghệ  sĩ  – ai  cũng  vui  vì  có  người  biên  soạn  bài  nhạc  của  mình  lại  một  cách  mới  mẻ, chuyên nghiệp. Giới trẻ  cũng  rất  thích thú vì được nghe những bài hát đang nổi với một phong cách  hoàn toàn mới:  Piano không lời. Các bản nhạc nghe rất du dương, êm ái. Thời điểm thích hợp nhất để nghe những bản Piano không lời của Ân Coong có lẽ là buổi đêm, trước khi chúng ta bước vào một giấc mộng đẹp.
Kênh Youtube và Fanpage của Nhã Ân cũng đạt  gần 100,000 lượt đăng ký theo dõi và được coi là một kênh Video của cá nhân Cover (biên soạn) các ca khúc được giới trẻ  hâm mộ  và nổi tiếng nhất. Để  đạt được điều đó, Ân Coong cũng phải hết sức nỗ  lực. Đặc biệt là vào những lúc cao điểm của mùa thi tại Mỹ, Ân vẫn đều đặn cho ra những bản Cover hết sức tuyệt vời.
Hiện tháng 08/2014 vừa qua, Ân Coong đã về  Việt Nam. Chắc chắn Ân sẽ  tham gia vào thị trường giải trí sôi động với danh tiếng mà bạn đã tạo dựng được trong suốt hai năm qua trên mạng xã hội.

KỲ 3: PHỞ ĐẶC BIỆT – NHÓM HÀI TỔNG HỢP

Trong tất cả  các nhóm mới nổi lên trên Youtube thì Phở  đặc biệt là nhóm quy tụ đầy đủ các yếu tố giúp họ vượt lên và trở thành nhóm số một trên Youtube.
Quay trở lại vào đầu năm 2013, khi đó các tên tuổi như JVevermind; BB&BG; DamTV… đang được coi là những cá nhân và đội nhóm được hâm mộ  nhất trên các mạng xã hội. Các cá nhân hay đội nhóm mới xuất hiện khó có thể vượt qua được những người này nếu không có một hướng đi mới.

Kênh Youtube của Yeah1TV với hơn 1 triệu người theo dõi.

Hưng Zino – người sáng lập ekip Phở Đặc Biệt đã tìm ra một hướng đi riêng giúp đạt hiệu quả  tối đa  từ  tất cả  các nguồn lực vay mượn. Đầu tiên, Hưng chọn mô hình video so sánh “xưa và nay”; “các kiểu người” đang rất phổ  biến và thành công  ở  nước ngoài nhưng chưa ai làm tại Việt Nam. Tiếp theo, Hưng tìm người tham gia ekip. Phở  Đặc Biệt  (Tô Bửu Phát)  lúc đó là một chàng trai bé con, mặt giống Châu Tinh Trì đang là người lên nội dung và dựng phim tại Yeah1TV và chàng trai quay phim Khương Vũ đã nhanh chóng được Hưng Zino ngỏ lời muốn hợp tác. Sau khi làm xong sản phẩm đầu tiên, Hưng biết sẽ  rất khó để  đạt được thành công nếu không có truyền thông hỗ  trợ. Vì vậy, anh đã  hợp tác với Yeah 1TV.  Mọi  sản  phẩm  của  Phở  Đặc  Biệt  sẽ  được  đăng  tải  trên  các  kênh  truyền thông  của  Yeah1TV  (Youtube:  70,000  người  theo  dõi;  trên  100,000  lượt  xem; 400,000 fans trên Fanpage; báo; truyền hình Yeah1TV). Nhờ  vậy chỉ  sau 3 số, các  clip  của  Phở  Đặc  Biệt  đã  thành  một  series  clip  hấp  dẫn  được  cộng  đồng mạng nhiệt tình  đón nhận. Sau đúng một năm, series này  đã quy tụ  sự  tham gia của  tất  cả  các  nhân  vật  nổi  nhất  Youtube.  Nửa  năm  sau,  kênh  Youtube  của Yeah1TV  đạt tới hơn 1,000,000 lượt theo dõi và  rất đắt xô với các quảng cáo đến từ các nhãn hàng lớn.

KỲ 4: ĐU ĐỒ ĐÚT – LÀM GÌ? LÀM GÌ?

Khi  phong  trào  Vlog  diễn  ra  khắp  nơi,  cư  dân  mạng  đã  mệt  mỏi  khi  thấy  các khuôn mặt ngồi nói trước cái camera, thì một trào lưu mới xuất hiện với Đu Đồ Đút với series “Làm gì?” rất hóm hỉnh.
Kênh Youtube của Đu Đồ Đút với nhiều video hấp dẫn. Thay vì việc quay và ngồi nói trước màn hình  giống các Vlog, Đu Đồ  Đút  đã diễn tả  nội dung bài nói  của mình  bằng các hình vẽ  hóm hỉnh và vui nhộn trên giấy. Chủ đề chính phần lớn  xoay quanh tuổi thơ của mỗi con người, khi chúng ta  gặp vấn đề  và làm gì khi gặp các vấn đề  đó. Qua ba số  đầu,  chuỗi series này vẫn chưa được quan tâm  nhiều do truyền thông còn khá  yếu. Từ số thứ  tư trở  đi, Đu Đồ Đút bắt đầu chú trọng hơn về vấn đề truyền thông cho các video của mình và mọi việc  bắt đầu tiến  triển rất nhanh chóng. Chỉ  trong thời gian ngắn, cái tên Đu Đồ  Đút được nhắc tới  ở  khắp nơi tại miền bắc. Sau đó,  cậu  đề  nghị  một người bạn nữa cùng tham gia để tăng tần suất làm video. Kênh Youtube của Đu Đồ Đút hiện có trên 100,000 người đăng ký. Một vài nhãn hàng lớn đã  hợp tác  với Đu Đồ Đút và đăng lên kèm với video của cậu, dù có ít hơn so với các nhóm khác.

KỲ 5: GUITARDAMME, KÊNH DẠY ĐÀN, BÁN ĐÀN?

Guitar giờ đang rất phát triển ở Việt Nam. Các đối thủ cạnh tranh rất nhiều, tới mức mà nhiều tay chơi Guitar giỏi mở lớp dạy mà liên tục thua lỗ do ế ẩm học sinh. Người bạn trong câu chuyện của tôi, chỉ biết chơi quạt chả, nhưng lớp học Guitar của anh luôn đông đúc và ngày một mở rộng. Đó là nhờ anh biết tận dụng sức mạnh của Youtube.

Trước tiên, bạn hãy ghé vào kênh Youtube Guitardamme. Ấn tượng đầu tiên mà các bạn thấy, có lẽ bởi lượt xem rất cao (hằng trăm nghìn cho một Video) và lượt người đăng ký theo dõi khủng (30,000 người). Với số lượt người xem và đăng ký nhiều như vậy, lớp học của anh Hoàng Hiếu (sáng lập Guitardamme) dường như không bao giờ vắng học sinh.

Vốn là một sinh viên tốt nghiệp Ngoại Thương, học Guitar cũng khi vừa có bằng cử nhân. Anh biết mình không thể cạnh tranh với những tay chơi Guitar lão luyện khác. Tuy nhiên, với đầu óc kinh doanh, anh biết thị hiếu của giới trẻ là thích học các bài nhạc đang HOT, và có thể học đánh trong vòng một tháng để có thể hát cho bạn bè nghe ra oai.

Anh Hiếu bắt tay ngay vào việc lập kênh Youtube Guitardamme. Vì bị hạn chế kỹ thuật quay, dựng phim, nên anh chỉ quay đơn giản dạy người xem đánh đệm (còn gọi là quạt chả) các bài hát mà sinh viên nào cũng có nhu cầu (Tuổi hồng thơ ngây, Cô Bé Mùa Đông,…). Rất nhiều sinh viên trẻ đã xem các Videos mà anh dạy đệm hát, nhờ vậy mà Youtube đã đẩy ưu tiên khi tìm kiếm từ khóa các Video lên trang đầu các kết quả tìm kiếm. Dù đã có Video dạy trên mạng, nhiều bạn khác vẫn để lại những bình luận là muốn đến học trực tiếp anh Hiếu cho tiết kiệm thời gian hơn nữa. Không bỏ lỡ cơ hội, anh lập ra lớp học dạy Guitar đệm hát và thu hút rất nhiều người đến học.

Không dừng lại ở đó, số tiền kiếm được từ lớp học, anh đầu tư lại để thuê lớp học khang trang hơn, đầu tư để làm ra những Videos hướng dẫn chuyên nghiệp hơn, và bắt đầu làm ra những Cover Videos rất nổi, được báo chí nhiều nơi đăng lại. Giờ đây, anh đã nhập và bán đàn Guitar cho học viên, cũng như những người hâm mộ xem các Videos dạy học trên kênh Guitardamme của anh. Liên tục cố gắng và hoàn thiện, anh đã đóng gói giáo trình dạy học của mình, các nhạc cụ nhập về để nhượng về các chi nhánh của Guitardamme tại các tỉnh thành.

Các bạn thấy đó, với chi phí vô cùng thấp cùng sự hỗ trợ của Youtube, sau hai năm thì một chàng trai Ngoại Thương đã phát triển được cả một công việc kinh doanh xung quanh cây đàn Guitar.

LỜI KẾT

Với những bài viết trên, chúng tôi mong rằng tất cả  các bạn đã có một cái nhìn rõ ràng hơn về Viral Video cũng như công cụ  mạng xã hội Video lớn nhất thế giới Youtube.

Chính vì vậy, chúng tôi khuyên những người đã  dành thời gian đọc  cuốn  sách,  đã  hiểu  rõ  được  tầm  quan  trọng  của  Viral  Video  trên Youtube thì hãy nhanh chóng dành thời gian và ngân sách để đầu tư hơn cho những hoạt động quảng bá trên đó. Điều đó sẽ  giúp doanh nghiệp của các bạn luôn luôn có lợi thế và dẫn đầu thị trường.

About the author: NghiepMaster

Tôi là Nghiệp Master - Một Youtube Partner với sở thích và đam mê là kiếm tiền trên Youtube.

Related Posts